Bác sĩ dinh dưỡng

Bé yêu có nên tắm nắng không?

Mục Lục

Hầu hết mọi người đều biết đến tắm nắng như 1 cách để em bé nhà mình có được vitamin D giúp phát triển chiều cao tối ưu. Vậy cụ thể nên tắm nắng như thế nào, hãy cùng bác sĩ Dinh Dưỡng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao của trẻ

  1. Chế độ dinh dưỡng
  2. Môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ
  3. Yếu tố di truyền
  4. Vận động thể dục thể thao

Tìm hiểu thêm về Các yếu tố ảnh hướng đến chiều cao của trẻ tại đây.

Ở trẻ nhỏ, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến tăng trưởng xương và răng gồm: Vitamin A, D3, K, C, chất đạm collagen, canxi, phosphor, magne, flour…

Trong đó, vitamin D3 giúp duy trì nồng độ canxi và photpho thích hợp trong máu, như chìa khóa mở cửa cho canxi và photpho vào ruột, tăng tái hấp thu canxi ở ống thận và làm giảm sự chuyển canxi từ xương ra dịch ngoại bào.

Nguồn cung cấp Vitamin D3

20% vitamin D được cung cấp qua thức ăn hằng ngày với một số ít các loại thực phẩm như: cá biển, gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa… Sữa mẹ rất ít vitamin D (trung bình 1 lít sữa mẹ chỉ có 25UI vitamin D, nhu cầu của bé là 400UI/ngày, như vậy phải cần 16 lít sữa mẹ mới đủ cung cấp vitamin D cho bé nên trẻ bú sữa mẹ càng cần phải để ý đến việc bổ sung vitamin D)

80% vitamin D cung cấp cho cơ thể hằng ngày tổng hợp tại da dưới ánh nắng mặt trời.

Hiểu về việc tắm nắng cho bé

Trước đây, tắm nắng cho trẻ là một hoạt động nằm trong chương trình giáo dục truyền thông chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ nhằm phòng ngừa còi xương do thiếu vitamin D, được phổ biến trong cộng cộng. Mọi người được khuyên là phơi nắng cho trẻ thường từ 6 giờ đến 8 giờ sáng (lúc này nắng dịu và không làm nóng trẻ), khi phơi phải cởi toàn bộ quần áo của con cho ánh nắng trực tiếp chiếu lên da giúp các tiền vitamin D trên bề mặt của da chuyển thành vitamin D hoạt tính.

Thời gian tắm nắng phụ thuộc vào mùa trong năm, sự tiếp xúc với da và màu da

Thời gian tắm nắng còn phụ thuộc vào độ tuổi, tỷ lệ tiếp xúc và tư thế tắm nắng

Hiện nay, các nước tiên tiến đã nghiên cứu, phơi nắng khiến da em bé phải chịu tác động quang học không tốt của các của tia cực tím trong khi làn da trẻ trước 6 tháng tuổi còn quá mỏng manh dễ bị tổn thương. Để hiểu hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về các thành phần trong ánh nắng mặt trời dưới đây.

Ánh nắng mặt trời bao gồm các tia quang phổ và các tia khác có bước sóng dài ngắn khác nhau. Ánh sáng có thể thấy được có bước sóng khoảng 400- 700 nm theo các dải màu đỏ cam vàng lục làm chàm tím, ngoài màu tím là tia cực tím không thể thấy được có bước sóng ngắn hơn (280- 400nm), ngoài màu đỏ là ánh sáng hồng ngoại không thể thấy được có bước sóng dài hơn (700nm- 1mm). Các ánh sáng có bước sóng dài, ánh sáng có thể nhìn thấy và  tia hồng ngoại đều có thể xâm nhập sâu và da, tuy nhiên chúng ít gây hại cho da.

Tia cực tím có ba loại phổ biến: UVA, UVB, UVC. Chỉ có UVB mới có thể chuyển tiền vitamin D dưới da trở thành vitamin D hoạt tính.

Cuộc sống hay cái là, cái gì có hại và không cần thiết thì nó lại dễ tìm và có nhiều. Khi mặt trời ló dạng, tia UVA sẽ được mặt trời phóng thẳng xuống trái đất, không bị ngăn cảm bởi mây, kính hay tán cây, là nguyên nhân thầm lặng gây những ảnh hưởng xấu đến cơ thể như lão hóa, đồi mồi, ung thư da,…UVC là loại tia rất nguy hiểm gây ra ung thư da mạnh nhưng may mắn đã bị ngăn lại bởi tầng Ozon.

UVB được xem là tia có lợi nhất nhưng bị cản bởi mây, sương, tán cây, kính… và có cường độ cao đến mặt đất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu tắm nắng sớm 6h đến 8h sáng, tia UVB không đủ, mà tia UVA đã xuất hiện từ khi mặt trời ló dạng, trẻ sẽ “được khuyến mãi” thêm tia UVA có dại cho sức khỏe. Còn tắm nắng ớ thời gian nhiều tia UVB nhất là từ 10h đến 2h chiều, nhiệt độ nắng rất gắt không phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những lợi bất cập hại lên trẻ khi phơi nắng sớm. Chưa kể ngày nay, nhiều gia đình ở các thành phố lớn không có đủ thời gian và không gian, cho trẻ phơi nắng cũng đồng nghĩa với việc phải tiếp xúc thêm bụi bẩn, khói xe, tiếng ồn… (Bác sĩ giải thích vậy không có nghĩa là khuyên các mẹ chỉ nên giữ bé ở trong nhà cho yên tâm đâu nhé, bé còn của chúng ta vẫn cần ra ngoài, tiếp xúc với môi trường tự nhiên xung quanh để phát triển toàn diện)

Khuyến cáo cho trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể chỉ sử dụng vitamin D trung bình 400 IU hằng ngày, không cần phải phơi nắng và có thể uống vitamin D kéo dài ít nhất đến 12 tháng (theo khuyến cáo của viện Hàn lâm Y khoa Hoa Kỳ). Sau khi bé đã lớn trên 12 tháng tuổi và đã có thể sử dụng sữa công thức hoặc sữa bò đảm bảo 1 ngày có thể uống được 1 lít trở lên, xem như lượng vitamin D trong sữa đủ cho cơ thể. Tuy nhiên, rất ít bé có thể uống đạt đến 1 lít trong một ngày và uống sữa quá nhiều sẽ dễ thiếu máu thiếu sắt, kém ăn suy dinh dưỡng. Vì vậy, khuyến cáo với trẻ trước 6 tháng tuổi nên uống vitamin D trung bình 400 IU/ngày và có thể uống kéo dài ít nhất đến 12 tháng tuổi, và nếu có điều kiện có thể cho trẻ uống đến 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Cần lưu ý, những trẻ uống sữa mẹ càng phải bổ sung uống vitamin D vì trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể, dưỡng chất, chất béo … nhưng ngược lại vitamin D rất ít như đã đề cập ở trên.

Tìm hiểu thêm về cách sử dụng vitamin D3 tại đây.