Bác sĩ dinh dưỡng

Bổ sung canxi khi mang thai vì “những tên trộm dễ thương”

Mục Lục

Tại sao cần bổ sung canxi cho mẹ

Canxi là loại khoáng chất có khối lượng lớn nhất trong cơ thể sinh vật. Ở người, canxi chiến 2% tổng trọng lượng, tương ứng với 40% tổng trọng lượng tất cả các loại khoáng chất trong cơ thể. Có chủ yếu trong xương và răng để hình thành bộ khung và dự trữ cho cơ thể, rất ít trong máu nhưng hằng định và giữ nhiều vai trò quan trọng với tế bào cơ, quá trình đông máu và dẫn truyền thần kinh. Canxi trong máu luôn được giữ ổn định, không phụ thuộc vào thức ăn và cấu trúc xương. Đọc thêm tại đây

Canxi trong máu không phụ thuộc vào thức ăn hay cấu trúc xương

Nhu cầu canxi ở phụ nữ mang thai thường tăng gấp đôi bình thường, vì để cung cấp cho việc tạo xương và tế bào của thai nhi, vừa để đảm bảo lượng canxi dự trữ trong cơ thể mẹ (trong xương) không bị giảm trong suốt thai kì.

Trong thai kì, canxi không được cung cấp đủ qua thức ăn, sẽ có hiện tượng phân hủy canxi dự trữ trong xương của mẹ để cung cấp cho thai nhi. Hiểu đơn giản, thai nhi là “những tên trộm dễ thương”, không nhận biết được mẹ thiếu canxi, vẫn “rút” canxi dự trữ từ xương của mẹ để cung cấp cho sự phát triểu của mình.

Mẹ ơi, hãy ăn uống đầy đủ để cả mẹ và con khỏe mạnh nhé

Thiếu canxi ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Trong những tháng đầu tiên khi lượng canxi dự trữ còn nhiều có thể các triệu chứng thiếu canxi thường không rõ ràng hoặc chỉ thoáng qua như tê tay chân, mệt mỏi… nếu thiếu canxi kéo dài, bắt đầu từ 3 tháng giữa sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như vọt bẻ, đau nhức các khớp và xương, cơ… Vì 99% canxi dự trữ trong xương và lượng canxi trong máu khá hằng định nên xét nghiệm máu không xác định được các triệu chứng trên có phải do mẹ thiếu hay không.

Mặc dù thai nhi được ưu tiên cung cấp canxi từ kho dự trữ của mẹ, nhưng có nguy cơ chậm phát triển thể chất rất cao. Trẻ sinh ra trường bị thiếu chiều cao, còi xương bẩm sinh, khò khè bẩm sinh, dị dạng xương như lõm ngực, ức gà…Ngay sau sinh có thể bị co giật cấp tính.

Với mẹ, hậu quả của việc phá hủy kho dự trữ canxi từ xương và răng thường kéo dài và gây ảnh hưởng hầu như suốt đời, rất khó phục hồi, vì canxi sau giai đoạn trưởng thành thường rất khó đưa vào xương. Hậu quả: Loãng xương, còng lưng, bệnh lý cột sống (xẹp, vẹo…) trong giai đoạn tuôi trung niêm (nhất là giai đoạn mãn kinh)

Mẹ dễ bị các bệnh lý xương khớp về sau

Nhu cầu canxi trong giai đoạn mang thai

  • 3 tháng đầu nhu cầu là 800 mg/ngày
  • 3 tháng giữa nhu cầu là 1000mg/ngày
  • 3 tháng cuối và nuôi con bú là 1500mg/ngày

Mẹ bổ sung canxi như thế nào?

Đọc thêm những thực phẩm giàu canxi nhất cho cơ thể tại đây

Dù ăn uống đầy đủ, đa dạng, phong phú nhưng khác khó để đáp ứng được nhu cầu canxi cao nếu không sử dụng thêm sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa là thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu canxi nhất) hoặc viên uống canxi trong thực phẩm chức năng. Tất nhiên là canxi trong các viên bổ sung riêng lẻ sẽ không tối ưu như trong thực phẩm. Mặt khác, canxi hữu cơ sẽ hấp thu tốt hơn canxi vô cơ, và hàm lượng ghi trên nhãn trong các chế phẩm bổ sung canxi, chủ yếu là hàm lượng cả phân tử muối canxi chứ không phải canxi nguyên tố, nên nếu hiểu không rõ rất dễ khiến nhiều mẹ hiểu lầm và dùng sai cách. Đọc thêm tỷ lệ hấp thu Canxi trong thực phẩm chức năng tại đây.

Bổ sung canxi qua thức ăn hoặc viên uống bổ sung