Bác sĩ dinh dưỡng

Giảm cân tránh ăn gì?

Mục Lục

Tỷ lệ thừa cân, béo phì ngày càng tăng cao kéo theo nhiều hệ lụy. Ngày nay có nhiều chế độ ăn kiêng để giảm cân nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và khoa học. Nguyên tắc cơ bản của tăng giảm cân vẫn là sự cân bằng năng lượng; biết lựa chọn thực phẩm tốt và tránh xa thực phẩm xấu. Bài viết này sẽ chia sẻ về việc giảm cân tránh ăn gì mà vẫn đủ chất và khỏe mạnh.

Nguyên tắc cơ bản để giảm cân

Có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ thừa cân, béo phì ngày càng tăng. Một số người dễ tăng cân do gen, do thuốc hay các bệnh lý đặc biệt. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là chế độ ăn uống quá nhiều trong khi ít vận động làm dư năng lượng. Năng lượng dư thừa tích trữ trong tế bào mỡ bằng cách tăng về khối lượng và kích thước.

Giảm cân tránh ăn gì?
 • Năng nượng ăn nào lớn hơn năng lượng tiêu hao làm tăng cân.
 • Năng nượng ăn nào lớn bằng năng lượng tiêu hao giúp giữ cân.
 • Năng nượng ăn nào ít hơn năng lượng tiêu hao làm giảm cân.

Năng lượng ăn vào khác nhau tùy vào thói quen ăn uống, thực phẩm, cách chế biến… Năng lượng tiêu hao của mỗi người cũng khác nhau tùy vào tuổi, giới, chiều cao, cân nặng, khối cơ, mức độ hoạt động thể lực, bệnh lý… Mọi người có thể tải một số app tính calo về để tính cho mình nhé!

Ngoài sự cân bằng năng lượng, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp llà rất quan trọng.

Giảm cân tránh ăn gì?

Giảm cân tránh ăn gì?

Dưới đây là thực phẩm người giảm cân tránh ăn, không chỉ để kiểm soát cân nặng mà còn để có một cơ thể khỏe mạnh. Các thực phẩm được liệt kê theo từng nhóm chất sinh năng lượng:

Tránh thực phẩm chứa chất bột đường chuyển hóa nhanh

Chất bột đường thường được phân làm hai nhóm chính:

 • Đường đơn chuyển hóa nhanh: dễ bị tiêu hóa và hấp thu, làm tăng đường huyết nhanh hơn, dễ đói khiến bạn ăn nhiều hơn. Đường này không tốt cho sức khỏe và dễ tích mỡ, dễ tăng cân. Chứa nhiều trong các bánh kẹo ngọt, nước ngọt, nước ép, mứt, trái cây ngọt…
 • Đường đa chuyển hóa chậm: Chất đường bột trong thực phẩm tự nhiên thường ở dạng hỗn hợp, vừa có tinh bột và dạng xơ không hấp thu. Vì vậy các thực phẩm này sẽ tiêu hóa và hấp thu lâu hơn; tăng đường huyết chậm hơn; no lâu hơn; tốt cho sức khỏe và kiểm soát cân nặng hơn nếu ăn với lượng thích hợp. Chứa nhiều trong các loại thực phẩm nguyên cám, gạo lứt, khoai lang, bắp, yến mạch, đậu đỗ, các loại củ quả…

Đọc thêm về khả năng làm tăng đường huyết của các thực phẩm chứa chất bột đường.

Chất bột đường chiếm phần lớn trong tổng năng lượng (trung bình 55 – 65%) Chúng cung cấp năng lượng cho mọi tế bào, đặc biệt là não, cơ, hồng cầu. Nên giảm cân vẫn không được cắt bỏ hoàn toàn chất bột dường. Hãy tránh thực phẩm chứa đường đơn như:

 1. Sản phẩm từ trái cây có chứa chất béo và và đường:
  • Mứt trái cây, trái cây khô
  • Trái cây đóng hộp trong si-rô
  • Nước trái cây thêm đường
  • Trái cây tươi tốt cho sức khỏe, nhưng những loại dưới đây chứa nhiều năng lượng, và đường làm tăng đường huyết nhanh, nên ăn ít: vải, sầu riêng, mít, chôm chôm, na, nho ngọt, quả trứng gà, xoài chín….
 2. Củ quả có chứa chất béo và đường bổ sung: khoai tây chiên, khoai lang nướng, các loại củ (khoai môn, bí, cà rốt…nhiều năng lượng hơn rau lá)
 3. Ngũ cốc có chứa chất béo và đường bổ sung: Bánh quy, bánh ngọt, bánh rán, cơm chiên, ngũ cốc có đường, bột mì trắng…

Giảm cân tránh thực phẩm chứa chất đạm nào?

Nên ăn cân đối cả đạm thực vật và động vật. Gồm: hải sản, thịt, gia cầm, trứng, sữa, đậu, các loại hạt.

Một số thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có thể lẫn nhiều chất béo bão hòa và nhiều năng lượng hơn. Người giảm cân cần tránh:

 1. Thịt có lẫn mỡ, thịt ba chỉ, thịt nướng, thịt chiên
 2. Da trong thịt động vật
 3. Nội tạng động vật
 4. Sữa nguyên kem, sữa hương vị bổ sung đường, kem…

Hãy chọn thịt nạc và thịt gia cầm, hải sản, trứng, đậu và các loại hạt khác. Tách bớt mỡ và da ở thịt trước khi nấu và ăn.

Tránh thực phẩm chứa chất béo xấu

Chất béo xấu là chất béo chứa nhiều acid béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol. Chúng làm tăng cholesterol máu, tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, tiến triển nhanh ung thư và béo phì. Chứa nhiều trong các loại thực phẩm sau:

 1. Dầu dừa
 2. Dầu cọ
 3. Mỡ bò
 4. Mỡ lợn
 5. Mỡ gà
 6. Nội tạng động vật
 7. Dầu chiên ở nhiệt độ cao, chiên đi chiên lại nhiều lần
 8. Thức ăn chế biến sẵn…

Tóm lại, chúng là chất béo rắn từ động vật và dầu dừa, dầu cọ, thực phẩm chế biến sẵn.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của mọi người về việc giảm cân tránh ăn gì. Hãy giúp từng tế bào của cơ thể tránh những thực phẩm xấu này nhé!

Đọc thêm nhiều bài viết về giảm cân tại đây.

Bác sĩ Vi Thị Tươi