Bác sĩ dinh dưỡng

Màu sữa mẹ thế nào là tốt?

Mục Lục

Nhiều mẹ đều biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu chưa quen với việc cho con bú, mẹ có thể cho rằng sữa mẹ có màu như sữa bò. Tuy nhiên màu sắc của nó thay đổi đáng kể. Có thể màu trắng, kem, vàng, pha chút xanh, hồng hoặc hơi đỏ.

Màu sữa mẹ thay đổi khác nhau giữa các mẹ, tùy theo thời gian, những gì bạn ăn uống. Vậy, màu sữa mẹ thế nào là tốt? Hãy cùng bác sĩ tìm hiểu ngay nhé!

Màu sữa bình thường khác nhau ở từng người

Màu sữa bình thường của bà mẹ này có thể không giống như bà mẹ khác. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải đi ra ngoài so sánh các nốt màu với những bà mẹ cho con bú xung quanh. Đa số, màu của sữa mẹ thường vàng, trắng, trong, kem, nâu vàng hoặc pha chút xanh. Tuy nhiên, một số thời điểm bạn sẽ thấy sữa có màu khác.

Màu sữa mẹ thế nào là tốt? Nhìn chung, màu sắc sữa không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng. Nhưng dưới đây là những điều bạn cần biết về màu sữa bạn có thể nhìn thấy để tránh lo lắng quá và nhận định đúng khi nào phải đi gặp bác sĩ.

Sữa mẹ thay đổi theo thời gian

Vài tuần đầu sau khi sinh, sữa mẹ thay đổi nhanh chóng. Không chỉ về số lượng, thành phần mà còn về màu sắc. Nó cũng có thể thay đổi trong suốt một ngày hoặc cùng 1 cữ bú. Vậy theo từng giai đoạn sữa mẹ có màu gì?

Màu sữa mẹ thế nào là tốt?

Sữa non

Là sữa đặc đầu tiên mà ngực mẹ tạo ra khi mang thai và sau khi sinh. Thường trong 72 giờ đầu. Đôi khi sữa non trong, loãng, có nhiều nước. Nhưng thường có màu vàng, cam hoặc đặc hơn do hàm lượng beta-caroten cao trong sữa. Có thể gọi nó là “vàng lỏng” vì nó màu vàng, giàu kháng thể và có nhiều giá trị dinh dưỡng cho em bé.

Sữa chuyển tiếp

Sau vài ngày đầu tiên của sữa non, việc sản xuất sữa tăng lên. Sữa mẹ chuyển từ vàng sang trắng gọi là sữa chuyển tiếp. Giai đoạn này diễn ra trong 2 tuần.

Sữa trưởng thành

Sau khoảng 2 tuần, mẹ chuyển sang giai đoạn tạo sữa trưởng thành. Sữa trưởng thành có thành phần hoàn hảo cho sự phát triển của bé. Màu sắc sữa trưởng thành dựa vào lượng chất béo có trong sữa mẹ và những gì mẹ ăn hằng ngày. Đây cũng là lý do dân gian hay khuyên các bà mẹ sau khi sinh ăn chân giò hầm sau sinh vì chứa nhiều chất béo làm cảm giác sữa đặc hơn. Nhưng thực tế thì chân giò nhiều chất béo bão hòa không cần thiết, dễ làm mẹ tích mỡ hơn, thêm nữa, chất béo nhiều trong sữa cũng dễ khiến mẹ bị tắc tia sữa.

Sữa đầu thường loãng, màu nhạt, vì loãng nên có thể hơi xanh. Sữa đầu ngọt hơn do chứa nhiều nước và lactose. Khi mẹ cho con bú, hàm lượng chất béo trong sữa tăng lên. Sữa cuối đặc, vàng hơn hơn do ít nước và nhiều chất béo. Cả sữa đầu và sữa cuối đều cần cho sự phát triển toàn diện của bé yêu.

Màu sữa mẹ thay đổi theo thức ăn

Một số loại thực phẩm, thảo mộc, thực phẩm chức năng và thuốc có thể làm thay đổi màu sắc sữa mẹ. Những chất này cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu của bạn và bé.

Màu sữa mẹ thế nào là tốt?

Sữa mẹ xanh

Bạn có thể nhận thấy sữa mẹ có màu xanh lục sau khi ăn thức ăn xanh hoặc thức ăn có chứa thuốc nhuộm màu xanh lá cây, tảo biển, thảo mộc, ăn nhiều rau xanh như rau cải, rau muống… hoặc thêm một số loại thảo mộc hoặc chất bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống của bạn.

Sữa mẹ màu vàng cam

Bạn có thể nhận thấy sữa mẹ có màu vàng, cam sau khi ăn hoặc uống thực phẩm màu vàng hoặc cam. Ví dụ như: Khoai lang, bí đỏ, cà rốt, gấc, củ dền, củ cải đường, soda cam, và đồ uống trái cây màu đỏ hoặc cam.. Những thực phẩm này làm tăng caroten trong sữa mẹ nhưng không có hại gì cho bé.

Sữa mẹ màu hồng, đỏ, nâu, màu gỉ sắt và có máu

Sữa mẹ màu hồng, hoặc đỏ do ăn một số thức ăn và đồ uống có màu đỏ. Như đồ ăn có phẩm màu, củ dền.. Máu cũng có thể vào sữa nếu bạn bị nứt núm vú. Nó có thể trông giống như những vệt màu đỏ hoặc hồng.

Nếu máu từ bên trong vú của bạn rò rỉ vào ống dẫn sữa, sữa mẹ của bạn có thể có màu hồng, đỏ, nâu, cam sẫm hoặc màu gỉ sắt. Khi sữa mẹ trông giống như nước bẩn từ một đường ống cũ gỉ.

Đừng hoảng sợ. Bạn không cần phải vắt bỏ sữa mẹ hoặc ngừng cho con bú. Một chút máu trong sữa mẹ cũng không gây hại cho em bé. Hầu hết các trường hợp, máu sẽ tự hết sau vài ngày. Nếu mẹ vẫn thấy máu trong sữa mẹ sau một tuần, hãy đến gặp bác sĩ nhé!

Sữa mẹ đen

Việc sản xuất sữa mẹ đen có liên quan đến thuốc kháng sinh Minocin (minocycline). Minocin cũng gây sạm da. Việc sử dụng Minocin không được khuyến khích khi bạn đang cho con bú. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải luôn cho bác sĩ biết bạn đang cho con bú trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Màu sữa mẹ thay đổi theo cách bảo quản

Khi mẹ hút và trữ sữa mẹ, nó có thể thay đổi một chút. Trong tủ lạnh, sữa mẹ có thể tách thành từng lớp. Có thể có một lớp kem dày, màu trắng hoặc vàng ở trên và một lớp màu trong hoặc xanh lam mỏng hơn ở phía dưới. Sữa mẹ chứa đến 55% chất béo, mà chất béo không tan được trong nước nên khi gặp lạnh sẽ tách ra tạo thành lớp váng ở trên. Mẹ không cần phải lo lắng và bỏ đi lớp váng đó vì nó cần cho sự phát triển não bộ cũng như thể chất của em bé. Đó là điều bình thường, và nó không có nghĩa là sữa bị hỏng.

Sữa mẹ cũng có thể đổi màu trong ngăn đá. Sữa mẹ đông lạnh có thể trông vàng hơn.

Mẹ chỉ cần rã đông sữa, khi chuẩn bị dùng, mẹ trộn các lớp với nhau bằng cách xoay nhẹ chai. Đọc thêm cách bảo quản và rã đông sữa mẹ

Màu sữa mẹ thế nào là tốt?

Màu sữa mẹ thế nào là tốt? Câu trả lời là sữa mẹ màu nào cũng tốt cho bé. Mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần đảm bảo ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại thực phẩm thì sữa dù có màu gì, trong giai đoạn nào thì vẫn đủ dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Thông thường, mẹ chỉ nên lo lắng khi sữa mẹ có màu hồng hoặc hơi đỏ là do núm vú bị nứt hoặc mao mạch vỡ thường lành lại sau vài ngày.

Nếu mẹ tiếp tục tiết sữa màu hồng hoặc đỏ kéo dài, kèm theo đau, sốt, mủ hay bất kì bất thường nào khác hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Mẹ có thể bị nhiễm trùng núm vú hoặc ung thư… Mẹ có thể đến gặp bác sĩ nếu sữa mẹ đen hoặc nâu để đảm bảo rằng những loại thuốc mẹ đang dùng là an toàn cho con bú.

Bác sĩ chúc mẹ luôn giữ được dòng sữa ngọt lành nhất cho bé yêu của mình.

Nguồn tham khảo: wicbreastfeeding.fns.usda.gov, breastfeeding.asn.au, llli.org

Bác sĩ Vi Thị Tươi