Bác sĩ dinh dưỡng

Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu kg?

Mục Lục

Vai trò của kiểm soát cân nặng khi mang thai

Kiểm soát cân nặng trong quá trình mang thai có vai trò quan trọng cần được quan tâm theo dõi trong suốt thai kì. Nếu mẹ bầu ăn uống không đầy đủ, mẹ không tăng đủ cân, sẽ không đủ sức khỏe sinh nở và dự trữ trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, em bé sinh ra có thể thiếu tháng, nhẹ cân. Nếu mẹ ăn uống quá nhiều làm tăng cân quá nhiều và nhanh, chất dinh dưỡng có thể “vào mẹ mà không vào con”, hoặc thai lớn khả năng sinh mổ cao, nhiều biến chứng, nguy cơ cao đái tháo đường thai kì, tiền sản giật, khó khăn trong việc giảm cân lấy lại vóc dáng sau khi sinh…

Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu kg? Với thể trạng trung bình của phụ nữ Việt Nam, mọi người hay được khuyên là tăng cân tầm 9 – 12 kg là vừa. Nhưng tăng trong mỗi giai đoạn khác nhau như thế nào? Với những người có thể trạng đặc biệt như suy dinh dưỡng hay béo phì có gì khác biệt không? Bác sĩ dinh dưỡng sẽ mách bạn cách tăng cân chuẩn y khoa trong quá trình mang thai.

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai

BMI (trước khi mang thai) = CN trước khi mang thai (kg) / chiều cao (m2)

Nếu BMI < 18.5: Suy dinh dưỡng

18,5 ≤ BMI ≤ 25: Cân nặng bình thường

BMI ≥ 25: Thừa cân – béo phì

Ví dụ 1: Mẹ Bin trước khi mang thai nặng 50kg, cao 1,55m. BMI của mẹ Bin là 50/(1,55×1,55)=20.8. Vậy, mẹ Bin có cân nặng bình thường.

Cân nặng cần tăng khi mang thai

Mức độ tăng cân ở mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai (như đã tính ở trên) và giai đoạn mang thai nằm ở tam cá nguyệt nào. Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu kg? Cách tính như sau:

Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu kg?

Nếu mẹ bị suy dinh dưỡng trước khi mang thai, mức tăng cân cao hơn so với mẹ có cân nặng bình thường và mẹ thừa cân béo phì. Tổng thai kì cần tăng 25% cân nặng trước mang thai. Ví dụ 2: mẹ Nấm trước khi mang thai nặng 43kg, cao 1,55m. BMI trước mang thai là 17,9, thuộc nhóm suy dinh dưỡng. Như vậy, tổng thai kì cần tăng 25% là 10750g. Trong đó: 3 tháng đầu mẹ Nấm cần tăng 2% là 900g, 3 tháng giữa tăng 10% là 4300g, 3 tháng cuối tăng 13% là 5600g.

Nếu mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai, mức tăng cân khoảng 20% cân nặng trước mang thai và tăng trong các giai đoạn như bảng trên. Ví dụ 1: quay trở lại mẹ Bin ở ví dụ 1, có BMI 20,8 bình thường trước khi mang thai, mẹ Bin cần tăng khoảng 9kg trong suốt thai kì.

Nếu mẹ có thừa cân béo phì trước khi mang thai, mức tăng cân thấp hơn so với mẹ có cân nặng bình thường và mẹ suy dinh dưỡng. Tổng thai kì cần tăng 15% cân nặng trước mang thai. Ví dụ 3: Mẹ Bắp trước khi mang thai nặng 62kg, cao 1.55m, BMI = 25.8 thuộc nhóm thừa cân béo phì. Nhu vậy, tổng thai kì cần tăng 15% là 9.3kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1% là 620g, 3 tháng giữa tăng thêm 6% là 3700g, 3 tháng cuối tăng thêm 8% là 5000g.

Như vậy, với cách tính trên, các mẹ đã biết tính xem mình cần tăng bao nhiêu kg khi mang thai rồi đúng không nào? Chúc mẹ và bé có một thai kì khỏe mạnh, hạnh phúc.

Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng khi mang thai tại đây.