Bác sĩ dinh dưỡng

Sữa mẹ mới vắt ra có cần hâm nóng không?

Mục Lục

Khi bạn đặt câu hỏi này, chắc hẳn bạn lần đầu làm cha mẹ, và hẳn là chưa hết mừng vui khi đứa con bé bỏng vừa chào đời, đã gặp nhiều khúc mắc cần giải đáp trong hành trình lớn lên cùng con.

Hầu hết các mẹ đều biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bác sĩ thấu hiểu với cuộc sống bận rộn ngày nay, việc cho bé bú sữa mẹ gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng vì sự phát triển toàn diện của bé yêu, nhiều bà mẹ vẫn quyết tâm cho cho con nhận được nguồn dinh dưỡng tối ưu từ sữa mẹ nên đã chủ động tìm hiểu kiến thức về việc cho con bú.

Bài viết sẽ chia sẻ về thắc mắc của nhiều mẹ trẻ sữa mẹ mới vắt ra có cần hâm nóng không?

Thành phần sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho con

Xem thêm tại đây

Trẻ sinh ra bú mẹ là bản năng

Phản xạ tìm vú mẹ

Đây là một trong những phản xạ đầu đời của bé. Trẻ thường hay chu miệng để tìm vú mẹ. Nếu bạn chạm nhẹ vào má trẻ về bên nào thì bé sẽ quay đầu sang bên đó và tự động há miệng ra. Phản xạ này giúp bé “định vị” được vị trí vùng ngực mẹ cũng như vị trí của núm bình sữa mà bạn định cho bé bú. Phản xạ tìm vú mẹ sẽ nhanh nhạy hơn khi bé thức và khi bé đang đói. 

Phản xạ mút

Mút là phản xạ xuất hiện vào khoảng tuần thai thứ 12 ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Phản xạ đầu đời này giúp bé bú được sữa non ngay sau khi sinh.

Như vậy, sau khi bé cất tiếng khóc chào đời, mẹ sẽ được tiếp xúc da kề da với bé. Em bé có thể định vị, lần mò và mút múm vú của mẹ theo bản năng mà chẳng đòi hỏi phải là sữa ấm hay sữa mát gì cả. Những giọt sữa non vàng óng đầu tiên chảy từ ngực mẹ, với bé yêu chính là những giọt sữa ngọt lành nhất trên đời.

Tổ chức Y tế Thế Giới WHO khuyến cáo: trong vòng 6 tháng đầu đời, bé vẫn nên được bú sữa mẹ hoàn toàn mà không thêm bất kì thứ gì kể cả nước. Nên duy trì đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Việc bú mẹ trực tiếp vẫn là tốt nhất vì có nhiều lợi ích. Đọc thêm tại đây.

Sữa mẹ mới vắt ra có cần hâm nóng không?

Một số trường hợp mẹ không thể cho con bú trực tiếp có thể vắt bằng tay hoặc dùng máy hút sữa cho bé bú bình và bảo quản đúng cách. Đọc thêm cách bảo quản sữa mẹ.

Không nhất thiết phải hâm nóng sữa mẹ. Bé có thể bú sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, thậm chí bú sữa hơi lạnh một chút.

Nếu mẹ muốn bé uống sữa ấm một chú, cần lưu ý một số vấn đề khi mẹ muốn hâm nóng sữa mẹ:

Sữa mẹ mới vắt ra có cần hâm nóng không?
  • Túi/bình đựng phải kín
  • Cho túi/bình kín vào bát nước ấm hoặc đặt dưới vòi nước ấm (không dùng nước nóng) trong vài phút.
  • Kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho bé bú bằng cách dùng nhiệt kế, nhỏ một vài giọt lên cổ tay hoặc mu bàn tay. Tuyệt đối không dùng lưỡi để nếm hoặc thử nhiệt độ bằng ngón tay chỏ.
  • Không đun sữa mẹ trực tiếp trên bếp hoặc lò vi sóng.
  • Xoay bình sữa để trộn đều chất béo đã bị tách ra.

Chúc mẹ luôn giữ được những dòng sữa ngọt lành cho sự phát triển toàn diện bé yêu của mình.

Tìm hiểu thêm kiến thức sau sinh và cho con bú tại đây.

Nguồn tham khảo: cdc.gov

Bác sĩ Vi Thị Tươi