Bác sĩ dinh dưỡng

Sữa mẹ sau 1 tuổi có tốt không?

Mục Lục

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức y tế Thế Giới WHO đưa ra khuyến nghị cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nên cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn nếu mẹ và bé muốn.

Nhưng sau 1 tuổi, bé ăn dặm nhiều hơn. Nhiều mẹ cảm giác bé bú hời hợt hơn. Mẹ thấy sữa mình ít dần đi, vắt sữa ra nhạt và loãng. Bầu ngực mẹ có thể lỏng hơn và phản xạ xuống sữa không còn rõ ràng nữa. Mẹ tự hỏi liệu sữa mình có còn đủ dinh dưỡng cho bé không? Sữa mẹ sau 1 tuổi có tốt không? Cùng bác sĩ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sữa mẹ không hết chất sau 1 tuổi

Sau 4 – 6 tháng lượng sữa mẹ tiết tối đa, không thể tăng thêm. Em bé của mình thì ngày càng lớn. Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của bé ngày càng tăng. Do vậy, sữa mẹ không thể đáp ứng yêu cầu tăng trưởng ngày càng tăng của trẻ. Bé cần được cung cấp bởi thức ăn bên ngoài sau 6 tháng tuổi.

Trong giai đoạn ăn dặm, sữa mẹ vẫn là nguồn năng lượng quan trọng cho trẻ:

  • 6 -12 tháng, sữa mẹ cung cấp 50% năng lượng.
  • Trẻ 12 – 24 tháng, sữa mẹ cung cấp 1/3 nhu cầu năng lượng.
  • Sau 24 tháng, nếu mẹ tiếp tục cho bé bú hoặc mẹ có điều kiện vắt ra cho bé bú bình thì bé vẫn nhận được dinh dưỡng từ sữa.
Sữa mẹ sau 1 tuổi có tốt không?

Như vậy, sữa mẹ sau 1 tuổi có tốt không? Tốt. Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ vẫn còn. Mẹ đừng lo sữa mình hết chất nhé! Sữa mẹ không hết chất. chỉ là nhu cầu bé tăng cao nên cần bổ sung thêm thức ăn bên ngoài mới đủ cho bé.

Thành phần sữa mẹ sau 1 tuổi

Sau khoảng 2 tuần sau sinh, mẹ chuyển sang giai đoạn tạo sữa trưởng thành. Về sau, sữa trưởng thành ổn định về chất lượng. Đọc bài viết: Sữa trưởng thành có thành phần hoàn hảo cho sự phát triển của bé . Sữa trưởng thành có:

Sữa đầu loãng, nhạt nhưng có nhiều nước và lactose. Nước trong sữa mẹ chiếm 89%, đủ nhu cầu cho bé. Lactose giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường khả năng hấp thụ canxi, dễ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển cho hệ vi sinh đường ruột.

Sữa cuối đặc và màu đậm hơn, chứa nhiều chất béo cung cấp năng lượng cho sự phát triển cơ thể, hoàn thiện não bộ và thị giác.

Cả sữa đầu và sữa cuối đều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của em bé.

Cần bổ sung gì ngoài sữa mẹ sau 1 tuổi

Dù không hết chất nhưng sau 6 tháng, mẹ cần cho bé ăn dặm song song với việc duy trì sữa mẹ. Có thể sử dung thêm sữa công thức và chế phẩm từ sữa khác phù hợp. Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ đơn giản đến đa dạng, đảm bảo vệ sinh và tạo không khí vui vẻ khi ăn.

Dưới đây là mức năng lượng, protein, sắt và vitamin A được cung cấp trong 550ml sữa mẹ. Sắt vitamin A là thành phần sữa mẹ dễ bị thiếu hụt nhất. Phần thiếu còn lại mẹ cần bù cho bé qua thức ăn hằng ngày. Bé cần có chế độ ăn uống đa dạng, phong phú và cân đối. Như vây là bé yêu đã đủ đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của mình rồi!

Sữa mẹ sau 1 tuổi có tốt không?

Bác sĩ chúc các mẹ luôn tự tin vào sữa của mình và giữ được dòng sữa ngọt lành nhất cho bé yêu.

Nguồn tham khảo: wicbreastfeeding.fns.usda.govbreastfeeding.asn.aullli.org , who.int , cdc.gov

Bác sĩ Vi Thị Tươi