Bác sĩ dinh dưỡng

Uống sữa có cao không?

Mục Lục

Cao lớn, khỏe mạnh và thông minh là mong muốn lớn nhất của bất kì bà mẹ nào ở con. Chiều cao khác với cân nặng, một khi đã qua giai đoạn vàng tăng trưởng là không cao thêm nữa. Các mẹ được khuyên nhiều cách giúp tăng chiều cao, phổ biến nhất là uống sữa và các chế phẩm từ sữa. Vậy, uống sữa có cao không? Các yếu tố thực sự quyết định chiều cao là gì? Cùng bác sĩ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của sữa và chế phẩm sữa

Các loại sữa khác nhau có thành phần khác nhau và để hỗ trợ nhu cầu khác nhau. Ví dụ: trẻ suy dinh dưỡng có sữa cao năng lượng; trẻ bất dung nạp lactose có sữa free lactose; một số sữa bổ sung thêm DHA, HMO, vitamin D… Tùy theo nhu cầu của mẹ và bé.

Nhìn chung, sữa đều có các thành phần sau:

 • Chất đạm: đạm trong sữa dễ hấp thu với thành phần acid amin cân đối và độ đồng hóa cao.
 • Chất béo: Chất béo trong sữa gồm nhiều acid béo khác nhau gồm acid béo no và không no. 29% acid béo không no có một nối đôi, 6% acid béo không no có nhiều nối đôi. Là dung môi hòa tan và tăng khả năng hấp thụ vitamin A, D, E, K.
 • Vitamin: Có nhiều vitamin như vitamin nhóm B (B1, B3, B5, B6, B9…), Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E và Vitamin K.
 • Khoáng chất: sữa có nhiều chất khoáng khác nhau như canxi, đồng, sắt, magie, kali, selen… đặc biệt có hàm lượng canxi cao. 100ml sữa có 100 -120mg canxi. Canxi trong sữa lại dễ hấp thu do có tỷ lệ canxi / phospho tối ưu; có lactose hỗ trợ hấp thu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao của trẻ

 1. Chế độ dinh dưỡng chiếm 32%
 2. Môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ chiếm 25%
 3. Yếu tố di truyền chiếm 23%
 4. Vận động thể dục thể thao chiếm 20%

Tìm hiểu kĩ hơn về các yếu tố ảnh hướng đến chiều cao của trẻ tại đây.

Uống sữa có cao không?

Chiều cao tăng nhanh trong 3 giai đoạn chính: mang thai, 2 năm đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì. Trẻ nhỏ tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ, bé 2 tuổi đạt 1/2 chiều cao khi trưởng thành.

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến tăng trưởng xương và răng gồm: Vitamin A, D3, K, C, chất đạm collagen, canxi, phosphor, magne, flour… Muốn bé tối ưu chiều cao trước hết mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng đa dạng, cân đối các thành phần và có chứa đầy đủ các nhóm chất gồm bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất, bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị.

Uống sữa có cao không?

Sữa cung cấp dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng chiều cao

Sữa cung cấp 1 nguồn canxi dồi dào để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

Thống kê cho thấy người Việt chỉ cung cấp được 1/2 nhu cầu canxi với chế độ ăn thông thường. Nếu chỉ cung cấp canxi qua thực phẩm giàu canxi cũng khó mà đáp ứng được nhu cầu cơ thể.

Bổ sung sữa là cách để bù lượng canxi thiếu hụt. Chúng ta thường không coi sữa là thực phẩm mà chỉ sử dụng khi đau ốm, hoặc trẻ nhỏ. Sữa cung cấp nguồn canxi dồi dào và dễ hấp thu nhất. Sữa lại dễ tìm, dễ bảo quản và dễ sử dụng. Nên sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa theo nhu cầu. Nhất là bé đang trong giai đoạn tăng trưởng chiều cao.

uống sữa có cao không

Ngoài ra, trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng từ sữa chiếm 1/2; trẻ trên 1 tuổi chiếm 1/3; lớn hơn thì năng lượng từ sữa chiếm tỷ lệ ít hơn trong tổng năng lượng một ngày. Nguồn năng lượng đó chứa các dưỡng chất có vai trò cấu trúc, nguồn nguyên liệu không thể thiếu xây dựng các mô phát triển cơ thể.

Không uống sữa vẫn cao

Như đã trình bày ở trên, chiều cao được quyết định bởi nhiều yếu tố: Dinh dưỡng, môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ, gen, vận động. Nhiều người không uống sữa nhưng có lối sống lành mạnh và chế độ ăn cân bằng, đầy đủ và đa dạng một cách khoa học vẫn có thể phát triển chiều cao tốt.

Uống sữa nhiều vẫn không cao

Uống sữa quá nhiều không những không cao hơn mà còn có thể mang theo nhiều hệ luy:

 • Uống dư canxi so với nhu cầu cơ thể, canxi thải ra ngoài chứ không hấp thu hết vào xương.
 • Chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu uống sữa mà không có lối sống lành mạnh với chế độ ăn hợp lý thì cũng không phát triển chiều cao tối ưu.
 • Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng rất hay gặp ở trẻ dùng quá nhiều sữa. Uống sữa nhiều khiến trẻ ăn ít cơm và thức ăn khác, mà sữa rất ít sắt nên bé sẽ bị thiếu sắt.
 • Trẻ dùng quá nhiều sữa có thể làm dư năng lượng, dẫn đến thừa cân béo phì, khởi phát dậy thì sớm, không đạt chiều cao tối ưu như mong đợi…

Kết luận

Sữa và chế phẩm từ sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào, dễ hấp thu và dễ dùng nhất. Canxi hỗ trợ phát triển xương từ đó tăng chiều cao ở trẻ trong giai đoạn trưởng thành.

Tuy nhiên, chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố dinh dưỡng khác ngoài canxi, phụ thuộc vào môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ, di truyền và thể thao. Uống sữa có cao không? Sữa chỉ có vai trò hỗ trợ tăng chiều cao chứ không có vai trò quyết định. Hãy xem sữa là thực phẩm và bổ sung phù hợp theo nhu cầu.

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi uống sữa có cao không. Chúc bạn khỏe đẹp đến từng tế bào với lối sống lành mạnh và dinh dưỡng cân bằng – phù hợp.

Bác sĩ Vi Thị Tươi