Bác sĩ dinh dưỡng

Uống sữa hạt có tăng cân không?

Mục Lục

Những năm gần đây, xu hướng làm sữa hạt nổi lên rầm rộ. Nhiều người muốn uống sữa nhưng sợ uống sữa bò vì nhiều lời đồn không tốt. Hoặc đơn giản là những người ăn chay không thể dùng sữa bò đã chọn sữa hạt để thay thế…

Đúng như tên gọi, sữa hạt là sữa được làm từ các loại hạt. Ví dụ sữa hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó… Có nhiều công thức làm sữa khác nhau. Có thể làm đơn thuần một loại hạt, hoặc kết hợp nhiều loại hạt với nhau. Có thể dùng thêm mật ong, đường thốt nốt, đường mía… đẻ tạo độ ngọt cho sữa.

Với nguồn nguyên liệu hoàn toàn “lành tính”, nhiều người nghĩ sữa hạt luôn tốt, thậm trí còn giúp giảm cân. Vậy “uống sữa hạt có tăng cân không?” cùng bác sĩ tìm hiểu dưới đây nhé!

Nguyên tắc tăng giảm cân

Cân nặng tăng giảm phụ thụ thuộc vào mối tương quan giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao:

Uống sữa hạt có tăng cân không?
  • Năng nượng ăn nào lớn hơn năng lượng tiêu hao làm tăng cân.
  • Năng nượng ăn nào lớn bằng năng lượng tiêu hao giúp giữ cân.
  • Năng nượng ăn nào ít hơn năng lượng tiêu hao làm giảm cân.

Năng lượng ăn vào khác nhau tùy vào thói quen ăn uống, thực phẩm, cách chế biến… Năng lượng tiêu hao của mỗi người cũng khác nhau. Tùy vào tuổi, giới, chiều cao, cân nặng, khối cơ, mức độ hoạt động thể lực, bệnh lý… Trung bình dư 7 kcal tích lũy 1g cơ thể. Nếu ăn dư 700kcak thì cơ thể sẽ tăng 100g. Mọi người có thể tải một số app tính calo về để tính cho mình nhé!

Ngoài sự cân bằng năng lượng, việc lựa chọn thực phẩm cần phải phù hợp. Thực phẩm chứa nhiều đường đơn làm tăng insulin nhanh hơn, tăng tổng hợp acid béo từ glucid và vận chuyển chúng tới mô mỡ. Bạn sẽ dễ tích mỡ hơn thực phẩm chứa đường đa chuyển hóa chậm.

Thành phần sữa hạt

Theo thành phần dinh dưỡng, những loại sữa hạt có thể chia làm hai nhóm gồm:

  • Sữa hạt giàu chất béo, đạm: hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…
  • Sữa hạt ngũ cốc: yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…

Với những hộp sữa hạt được các nhãn hàng đóng gói sẵn, bạn có thể dễ dàng đọc được đầy đủ thành phần dinh dưỡng về năng lượng, đạm, đường, béo, vitamin, khoáng chất.

Nhiều chị em tự làm sữa hạt tại nhà với nhiều công thức khác nhau. Việc xác định thành phần khó hơn. Bạn có thể sử dụng các app tính năng lượng để nhập nguyên liệu cụ thể sẽ cho ra con số chính xác nhất. Nhìn chung thì sữa hạt chứa:

  • Các loại hạt giàu chất béo, đạm: hạt điều, hạt macca, hạt óc chó, mè, hạt hành nhân… 100g các loại hạt dầu chứa 600 – 700kcal, có thể tạo ra trung bình 1 lít sữa hạt.
  • Các loại hạt ngũ cốc: yến mạch, gạo lứt, ngô… 100g các hạt ngũ cốc chứa 300 – 400kcal và tạo ra trung bình 1 lít sữa.
  • Khi nấu ta thường phải bỏ thêm mật ong, đường thốt nốt, đường phèn… Bạn đừng quên dù dùng đường gì đi nữa; chúng đều là đường chuyển hóa nhanh, làm tăng đường huyết nhanh dễ tích mỡ. Lượng đường thêm này tùy mỗi người có thể dao động 300 – 600kcal/lít sữa.

Như vậy, với một chai sữa hạt 500ml, bạn đã nạp vào cơ thể 300 – 650kcal. Một nguồn năng lượng đáng kể.

Sữa hạt có một số ưu điểm hơn so với sữa bò như: nhiều chất béo chưa bão hòa, omega 3,6,9 làm giảm cholesterol máu; nhiều chất chống oxy hóa; không chứa chất bảo quản… Nhưng nhược điểm là chứa đạm không có giá trị sinh học cao; lượng canxi rất thấp. Với người bình thường, chúng ta chủ yếu dùng sữa và chế phẩm từ sữa để cung cấp canxi thì trong sữa hạt lại thiếu hụt.

Uống sữa hạt có tăng cân không?

Sữa hạt không hẳn là giúp giảm cân như mọi người vẫn nghĩ. Với năng lượng khá cao trong 1 chai sữa, bạn sẽ dễ tăng cân nếu tổng năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu hao. Khi bạn vẫn giữ nguyên khẩu phần ăn như bình thường, uống thêm sữa hạt mỗi ngày thì tăng cân không thể tránh khỏi.

Còn nếu bạn dùng sữa hạt với lượng vừa phải, ăn cân đối với những thực phẩm khác trong ngày, đảm bảo năng lượng tiêu hao nhỏ hơn hoặc bằng năng lượng nạp vào thì sẽ giữ được cân nặng.

Kết luận

Sữa hạt chứa thành phần tốt cho sức khỏe nhưng không thể thay thế hoàn toàn sữa bò, đặc biệt là canxi. Sữa hạt nhiều năng lượng, nếu uống nhiều khiến năng lượng dư thừa thì bạn sẽ tăng cân. Nên uống với một lượng thích hợp với tổng thực phẩm trong ngày. Thay vì phải chế biến sữa cầu kì, bạn ăn 1 nắm nhỏ sữa hạt là đủ dưỡng chất như một ly sữa; lại giảm lượng đường tránh thừa cân béo phì.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: Uống sữa hạt có tăng cân không? Bác sĩ chúc bạn khỏe đẹp đến từng tế bào với lối sống lành mạnh và dinh dưỡng cân bằng – phù hợp.

Đọc thêm về giảm cân tại đây.

Bác sĩ Vi Thị Tươi