Bác sĩ dinh dưỡng

“Hướng dẫn quốc gia Dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú”

Mục Lục

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế biên soạn “Hướng dẫn quốc gia Dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú”, với sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đang công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng, sản phụ khoa và nhi khoa.

Giới thiệu

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển thai và cả sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, sức khỏe của trẻ khi trưởng thành.
Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non/nhẹ cân. Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn khi mang thai như acid folic, iod có thể dẫn đến dị tật
ống thần kinh hoặc các tật thiểu năng trí tuệ.


Dinh dưỡng cho mẹ trong giai đoạn cho con bú có những ảnh hưởng rõ rệt đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ gây khó khăn trong việc chăm sóc con và cho con bú. Mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng và chất lượng sữa, giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ, là nguyên nhân suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ.


Mặc dù hiện nay có rất nhiều hướng dẫn về dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ, tuy nhiên còn tản mạn, thiếu đồng bộ và nhất quán, chưa tập trung vào các thực hành cụ thể dẫn tới khó khăn cho nhân viên y
tế làm công tác tư vấn dinh dưỡng, hạn chế việc chuyển tải thông tin đến khách hàng.
Nhằm nâng cao kiến thức, cải thiện hoạt động tư vấn dinh dưỡng của cán bộ y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế biên soạn “Hướng dẫn quốc gia, với sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đang công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng, sản phụ khoa và nhi khoa.

Nội dung

Tầm quan trọng của chăm sóc mẹ bầu và cho con bú

Nhu cầu dinh dưỡng

Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa

Dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú

Dinh dưỡng trong trường hợp bệnh lý khi mang thai

Xem và tải sách tại đây.

Bác sĩ Vi Thị Tươi