Bác sĩ dinh dưỡng

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Mục Lục

Trong thai kì, các tế bào sinh dưỡng đa phần là các tế bào mầm, tế bào chưa biệt hóa nên các chất độc tích lũy trong cơ thể, xảy ra biến dị, gây hậu quả toàn thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc và chức năng của toàn cơ thể thai nhi và các hậu quả thường là di chứng suốt đời nhất là trong giai đoạn đầu của thai kì.Nhất là giai đoạn đầu thai kì, mẹ cần ăn uống cẩn thận.

Theo quan niệm dân gian, có nhiều thực phẩm ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi cần phải kiêng cữ, tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu rõ ràng về tác động có hại của chúng. Nhưng mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Dưới đây mới là những thực phẩm nhất định mẹ phải quan tâm và tránh sử dụng trong thai kì. Đại đa số các chất dưới đây qua được hàng rau nhau thai một cách dễ dàng, vì kích thước phân tử nhỏ, không cần protein mang thậm chí một số chất có thể hòa tan trong nước.

Cafein

Chất cafein có nhiều trong các loại nước uống như: cafe, trà đặc, nước tăng lực…

Tác dụng lên cơ thể: kích thích hoạt động thần kinh và chuyển hóa tế bào, gia tăng tốc độ tổng hợp protein chức năng.

Sử dụng nhiều cafein trong thai kì gây kích thích thần kinh, tim mạch, tăng huyết áp… cho mẹ, có thể làm tăng nguy cơ sao mã di truyền không chính xác trong quá trình tổng hợp vật chất cho tế bào mới. Điều này đặc biêt nguy hiểm ở 3 tháng đầu.

Alcohol

Không có nồng độ cồn nào được xác định là an toàn chi thai nhi, đặc biệt là với tế bào thần kinh và gan. Vì vậy, thai phụ cần kiêng tất cả các loại thức uống có cồn: rượu, bia, nước trái cây lên men, thực phẩm lên men rượu…để đảm bảo sức khỏe của mẹ và em bé.

Strychnine

Có tác dụng kích thích tăng co cơ trơn, có nhiều trong loại thực vật họ cà (cà pháo, cà bát…) Strychnine có thể bị hủy trong quá trình chế biến như muối chua, nấu chín… tuy nhiên thai phụ nên ăn càng ít trong thai kì càng tốt.

Nicotin

Gây biến đổi cấu trúc tế bào ngay từ trong bào thai.

Thai phụ không hút thuốc lá trong suốt thai kì và giai đoạn cho con bú. Hút thuốc lá thụ động cũng gây tăng nicotin trong máu tương đương với hút thuốc chủ động nên cần tránh xa khói thuốc lá. Khoảng cách an toàn giữa thai phụ và người hút thuốc chủ động là trên 5m.

Các glycoside

Trong thực phẩm như: khoai mì, măng, củ dền… làm phong tỏa hemoglobin trong hồng cầu, làm giảm khả năng kết hợp với oxy, gây ngạt bên trong nếu nồng độ tăng cao trong máu.

Các glycoside có thể bị mất đi bằng phản ứng thủy phân (ngâm lâu, nấu trong nước, hấp hơi và xả để hơi hấp bay đi nhiều lần trong khi chế biến…) tuy nhiên vẫn nên hạn chế ở phụ nữ có thai.

Chất chuyển hóa do thoái biến chất đạm

Chất chuyển hóa do thoái biến chất đạm có khả năng làm tăng nguy cơ dị ứng và ngộ độc ở thai phụ.

Có nhiều trong các loại thực phẩm giàu đạm bảo quản không đúng cách, nhất là hải sản.

Ngoài ra, cần tránh xa những chất độc dưới đây vì độc tính mạnh, có thể gây ngộ độc cho thai phụ lẫn người bình thường khi ăn phải:

  • Ngộ độc một số chất độc có sẵn trong thực phẩm
  • Tetradoxin trong thịt cá nóc
  • Hepadoxin trong gan cá nóc
  • Bufogin, bufidin, bufonin trong gan, trứng cóc
  • Solanine trong khoai tây mọc mầm
  • Aflaxtoxin trong ngũ cốc bị nấm mốc
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Trên đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?Hãy nạp những thực phẩm tốt nhất để bé yêu của chúng mình nhận được nguồn dưỡng chất ngọt lành nhất mẹ nhé! Chúc mẹ và bé cùng có một thai kì khỏe mạnh với dinh dưỡng cân bằng, hợp lý.

Nguồn tham khảo: cdc.gov , who.int , globalhealthmedia.org

Bác sĩ Vi Thị Tươi