Bác sĩ dinh dưỡng

Bổ sung axit folic cho bầu như thế nào?

Mục Lục

Nhiều phụ nữ được khuyến cáo sử dụng axit folic trước và trong quá trình mang thai. Vậy, tại sao phải bổ sung axit folic; chúng có vai trò quan trọng như thế nào; nếu thiếu có ảnh hưởng gì và bổ sung axit folic cho bầu như thế nào? Hãy cùng bác sĩ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Axit folic là gì? Vai trò của axit folic?

Axit folic là một loại vitamin B. Chúng ta sử dụng nó để tạo ra các tế bào mới như: da, tóc, móng tay…

Thuật ngữ axit folic và folate thường được sử dụng thay thế cho nhau mặc dù khác nhau về bản chất. Axit folic là dạng folate tổng hợp (thường không có trong tự nhiên) được sử dụng trong các chất bổ sung và trong thực phẩm tăng cường như gạo, mì ống, bánh mì và một số loại ngũ cốc ăn sáng. Axit folic giúp ổn định folaten trong thực phẩm tự nhiên.

Trong giai đoạn đầu thai kì, axit folic giúp hình thành ống thần kinh của thai nhi. Axit folic rất quan trọng vì nó có thể giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh lớn về não và cột sống.

Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật ống thần kinh

Ống thần kinh là cấu trúc cuối cùng trở thành não và tủy sống. Giai đoạn quan trọng của nó phát triển từ 17 đến 30 ngày tuổi thai. Ống thần kinh dễ bị tổn thương nhất do thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng, độc tố trong thời gian này.

Bất kỳ sự phát triển bất thường nào của ống thần kinh có thể gây ra một khiếm khuyết lớn ở trung tâm hệ thần kinh: não, tủy sống hoặc cả hai. Hai loại dị tật ống thần kinh phổ biến nhất là thiếu não (không có não) và nứt đốt sống.

Chứng thiếu não

Đầu trên của ống thần kinh không thể đóng lại. Hậu quả là não bị thiếu hoặc không phát triển được. Mẹ thường sẩy thai; trẻ sơ sinh bị thiếu não chết ngay sau khi sinh.

axit folic cho bầu

Nứt đốt sống

Được đặc trưng bởi sự đóng không hoàn toàn của tủy sống và vỏ bọc bằng xương. Màng não bao phủ cột sống dây rốn thường nhô ra như một túi, có thể bị vỡ và dẫn đến viêm màng não, đe dọa tính mạng.

axit folic cho bầu

Nứt đốt sống kèm theo nhiều mức độ liệt khác nhau. Các trường hợp nhẹ khó phát hiện còn nặng có thể tử vong. Thường gặp gồm: bàn chân khoèo, trật khớp hông, rối loạn thận, cong vẹo cột sống, yếu cơ, mất vận động và giác quan.

Nguyên nhân của dị tật ống thần kinh chưa được biết rõ, có thể do tương tác gen-gen, gen-dinh dưỡng và gen-môi trường. Các yếu tố nguy cơ của dị tật ống thần kinh bao gồm:

● Tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị khuyết tật ống thần kinh

● Mẹ bị tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường thai kì

● Mẹ sử dụng một số loại thuốc chống động kinh

● Không đủ folate

● Mẹ béo phì

Không phải tất cả các trường hợp khuyết tật ống thần kinh đều có thể ngăn ngừa được, nhưng việc bổ sung folate làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng.

Bởi vì đa số phụ nữ mang thai không có kế hoạch và do dị tật ống thần kinh xảy ra sớm trong quá trình phát triển trước khi phát hiện mang thai, bổ sung axit folic sớm là rất quan trọng.

Khi nào nên bổ sung axit folic?

Khi nào nên bắt đầu bổ sung axit folic?

Mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều cần được bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày, cho dù có dự định mang thai hay không; để giúp tạo ra các tế bào mới.

Axit folic đặc biệt quan trọng khi chuẩn bị mang thai và giai đoạn đầu thai kì

Bổ sung folate 1 tháng trước khi thụ thai và tiếp tục trong 3 tháng đầu giúp có một thai kỳ khỏe mạnh, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và giảm mức độ nghiêm trọng của các khuyết tật xảy ra.

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có khả năng mang thai nên tiêu thụ 400 mcg folate hàng ngày.

Bổ sung nhiều hơn là không cần thiết trừ khi có một số chỉ định đặc biệt của bác sĩ.

Bổ sung axit folic cho bầu bằng cách nào?

Khó để có được 400 mcg folate chỉ thông qua chế độ ăn uống. Mẹ có thể nhận được 400 mcg axit folic mỗi ngày bằng cách:

  1. Uống một loại vitamin có axit folic. Hầu hết các viên vitamin bổ sung đều chứa đủ 400mcg axit folic cho phụ nữ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo, mẹ vẫn nên kiểm tra lại liều lượng trong thành phần nhé!
  2. Ăn thực phẩm tăng cường: bánh mì, ngũ cốc ăn sáng… được ghi trên nhãn thực phẩm.
  3. Kết hợp cả hai cách.

Hi vọng, bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích về việc sổ sung axit folic cho bầu. Chúc bạn có một thai kì khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Tham khảo: pregnancybirthbaby.org.au , cdc.gov , Understanding nutrition

Bác sĩ Vi Thị Tươi