Bác sĩ dinh dưỡng

Top thực phẩm nhiều calo cần tránh khi giảm cân

Mục Lục

Tỷ lệ thừa cân, béo phì ngày càng tăng cao, chủ yếu do thói quen ăn uống dư thừa năng lượng và lối sống ít vận động. Để giảm cân, bạn cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp. Nạp vào ít năng lượng hơn, hoạt động nhiều hơn để tiêu hao năng lượng dư thừa đó.

Chúng ta cần tránh những gì? Bài viết này, bác sĩ sẽ liệt kê cho bạn top thực phẩm nhiều calo nhất theo từng nhóm. Cùng lưu lại, và thay thế bằng thực phẩm ít năng lượng hơn trong chế độ ăn hằng ngày nhé!

Dầu, mỡ đứng đầu trong top thực phẩm nhiều calo nhất

Top thực phẩm nhiều calo

Chất béo là chất sinh ra nhiều năng lượng nhất trong số các chất sinh năng lượng. 1g chất béo có 9kcal trong khi 1g chất đạm hoặc bột đường chỉ có 4kcal. Những thực phẩm chứa chất béo cũng là thực phẩm nhiều năng lượng như:

 1. Các loại hạt có dầu: đậu phộng, đậu nành, oliu, óc chó, hạt hạnh nhân… 100g hạt dầu thường có 600 – 700kcal
 2. Dầu thực vật làm từ các loại hạt trên, 100ml chứa 900kcal.
 3. Mỡ động vật, bơ thực vật, bơ động vật, da động vật có rất nhiều năng lượng, 100ml có đến 900kcal.
 4. Nội tạng động vật có lẫn mỡ nên nhiều calo, nhiều chất béo bão hòa.
 5. Ngoài ra, còn có dầu, mỡ lẫn trong thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, qua cách chế biến như chiên, xào, rán, nướng… Những thực phẩm này không chỉ chứa nhiều năng lượng mà còn có nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho cơ thể.

Chất béo vẫn đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, chúng ta không nên loại bỏ hoàn toàn chúng. Nếu muốn giảm cân và khỏe mạnh, bạn cần:

 • Ăn một lượng vừa phải các loại hạt có dầu và dầu thực vật (trừ dầu dừa, dầu cọ) và mỡ cá.
 • Lựa chọn thịt nạc, bỏ da khi chế biến và khi ăn. Không ăn bơ, dầu dừa, dầu cọ, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.
 • Chế biến đơn giản, hạn chế chiên, xào, nướng, rán.

Đồ ngọt

Top thực phẩm nhiều calo

Các đồ ngọt đều chứa năng lượng rỗng, nhiều đường chuyển hóa nhanh và không có dinh dưỡng. Gồm:

 1. Đường, mật ong.
 2. Tất cả các loại kẹo: kẹo cà phê, kẹo dừa, kẹo đậu phồng, kẹo socola, kẹo sữa…
 3. Các loại bánh ngọt, bánh kem, bánh socola…
 4. Kem các loại.

Bác sĩ biết, chúng ta luôn có những cơn thèm đồ ngọt khó cưỡng lại được. Tuy nhiên, nếu bạn để ý sẽ thấy 100g những loại thực phẩm trên chứa 350 – 500kcal; bằng năng lượng của cả một bữa cơm, phải chạy bộ 2 tiếng đồng hồ mới tiêu hao hết số năng lượng đó thì bạn sẽ không dám ăn quá nhiều nữa đâu.

Tất cả các loại nước ngọt, nước ép đóng chai

Các loại nước ngọt, nước ép đóng chai chủ yếu chứa đường, ít hoặc không có vitamin và khoáng chất khác. Chúng thuộc nhóm thực phẩm năng lượng rỗng; có năng lượng nhưng không có dinh dưỡng. Nên thay thế các loại nước ngọt bằng nước lọc.

Nước ngọt chứa khoảng 10% đường. Tức là 100ml có khoảng 10g đường đơn, có 30 – 40kcal. Ví dụ một chai nước 500ml đã chứa 200kcal, tương đương với năng lượng trong 1kg rau có lá. Mà việc uống 1 chai nước ngọt nó nhanh hơn rất nhiều ăn 1kg rau. Chúng còn làm tăng đường huyết nhanh và cũng giảm đường huyết nhanh sau khi uống. Bạn sẽ dễ tích mỡ và nhanh đói hơn.

Nước ép từ trái cây tươi đã bị loại bỏ chất xơ và một phần vitamin, nồng độ đường cao và ít vitamin hơn trái cây tươi. Ăn trái cây là rất tốt, nhưng nếu được, bạn hãy ăn cả quả, hạn chế xay, ép nhé!

Thịt, cá nhiều mỡ

Thịt thường chứa nhiều năng lượng hơn cá. Những loại thịt dưới đây chứa nhiều năng lượng cũng như chất béo bão hòa không tốt cho cân nặng và sức khỏe tim mạch, bạn cần tránh:

 1. Giò thủ, lạp xưởng, xúc xích… siêu nhiều calo, trên 500kcal/100g.
 2. Thịt heo mỡ, thịt heo ba chỉ, thịt bò ba chỉ, thịt mông: 300 – 400kcal/100g
 3. Ba tê: 320kcal/100g
 4. Xương giò hèo, móng giò, thịt gà vịt có da và mỡ: 200- 250kcal100g.
 5. Nội tạng động vật nói chung.

Top trái cây nhiều calo nhất

TênNăng lượngTênNăng lượngTênNăng lượng
45Kiwi56Chuối tiêu97
Vải45Quả cóc58Bơ vỏ xanh101
Hồng xiêm48Mít mật62Quả trứng gà106
Nhãn48Xoài chín62Sầu riêng132
Táo tây48Na66Vải khô260
48Nho ngọt68Mơ khô273
Mít dai50Lựu70Mít khô280
Mãng cầu xiêm53Chôm chôm72Nhãn khô285
Chuối tây56Bơ vỏ tím74Chuối khô292

Mứt, trái cây sấy khô. Bạn nên ăn trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô. Cho một vài ví dụ nhé: 100g vải tươi có 45kcal trong khi 100g vải khô có đến 260kcal; mít 50kcal/100g, mít khô 280kcal/100g; chuối 56kcal/100g, chuối khô 292kcal/100g; đầu gấp khoảng 6 lần. Mà ăn 100g trái cây sấy khô sẽ nhanh hơn rất nhiều với ăn 600g trái cây tươi.

Một số loại rau, củ, quả nhiều năng lượng

Các loại rau thường không chứa nhiều năng lượng, lại nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bạn nên ăn khoảng 300 – 400g mỗi ngày.

Các loại củ, quả (như cà rốt, bí đỏ…) và các loại đậu chứa nhiều năng lượng hơn rau có lá. Tuy nhiên, mức năng lượng đó cũng không đáng kể so với tổng nhu cầu hằng ngày và ít hơn so với những loại thực phẩm khác. Bạn chỉ cần đảm bảo chế độ ăn cân đối, đầy đủ, đa dạng các loại, ưu tiên rau hơn là củ quả trong chế độ ăn hằng ngày để có một một cơ thể khỏe mạnh.

Đọc thêm: Ăn gì ít calo nhất

Trên đây là top những thực phẩm nhiều calo của từng nhóm mà bạn nên tránh khi giảm cân. Hãy cùng cung cấp cho từng tế bào nguồn dinh dưỡng cân bằng – phù hợp nhất nhé!

Tham khảo: Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam

Bác sĩ Vi Thị Tươi